Công đoàn tỉnh Khánh Hòa: Dấu ấn của nhiệm kỳ “hướng về cơ sở”

.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn do tác động của thiên tai nhưng với quyết tâm “ở đâu khó, ở đó có công đoàn”, trong 5 năm qua hoạt động công đoàn (CĐ) tỉnh đã để lại nhiều dấu ấn trong đời sống CNLĐ.

Hướng về CNLĐ khó khăn

Xuân 2018, chị Trần Thị Thu Bình - giáo viên Mầm non xã Vạn Lương (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) - đã về nhà mới. “Không có số tiền 40 triệu đồng nguồn hỗ trợ của Quỹ Mái ấm CĐ làm động lực thì biết bao giờ tôi mới có nhà” - chị Bình chia sẻ.

Cũng như chị Bình, hàng trăm gia đình CNLĐ khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh trong 5 năm qua chung niềm vui như thế.Quỹ Mái ấm CĐ Khánh Hòa đã vận động hơn 6,2 tỉ đồng hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 182 căn nhà cho đoàn viên.

Cùng với đoàn viên khó khăn về nhà ở, ngư dân các nghiệp đoàn lâu nay độc đạo vươn khơi cũng đã được quan tâm. Chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa giúp đỡ gần 1.000 trường hợp là ngư dân nghèo, khó khăn, bị chìm tàu, mất ngư cụ khi hành nghề trên biển.

Dịp Tết cổ truyền, LĐLĐ tỉnh tổ chức “Tết sum vầy” ngay tại các KCN dành cho CNLĐ khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết. Qua 4 năm đã có gần 6.000 suất quà tết được CĐ các cấp trao tận tay cho đoàn viên, CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn xa quê.

Trong năm 2016, 2017, bão lũ tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống người dân sau bão hết sức khó khăn, LĐLĐ tỉnh, CĐ các cấp có mặt kịp thời hỗ trợ đoàn viên, CNLĐ, DN, người dân bị thiệt hại nặng khắc phục với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Huy động nhiều nguồn cùng chăm lo, bảo vệ

Theo ông Nguyễn Hòa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa - một trong những nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức CĐ là chăm lo, bảo vệ đoàn viên, CNLĐ. Phương châm “LĐLĐ tỉnh sát cơ sở, CĐ cấp trên trực tiếp cơ sở sát đoàn viên và NLĐ”, các cấp CĐ đã chủ động nắm bắt tư tưởng, việc làm, đời sống, nhu cầu của CNLĐ. Số vụ tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công giảm 16 vụ so với nhiệm kỳ trước.

Xác định chăm lo, bảo vệ CNLĐ phải là sự chung tay, CĐ triển khai đồng bộ chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, xây dựng, ký kết TƯLĐTT. Tổ chức ký kết chương trình phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh với Sở LĐTBXH, BHXH tỉnh, TAND, Viện KSND nhằm nâng cao hiệu quả trong việc thanh kiểm tra, giám sát, giải quyết tranh chấp lao động tại DN. Hơn 2.300 lượt lao động được giải quyết kiến nghị hợp pháp, chính đáng.

Các cấp CĐ đã trực tiếp làm việc với DN đông CNLĐ, làm việc tập trung để tổ chức bữa ăn ca. Đã có 252/455 CĐCS DN thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ, trong đó có 137 DN tự tổ chức tại chỗ cho NLĐ, 64 DN phát tiền cho NLĐ.

Về chất lượng, 75% số CĐCS DN thực hiện bữa ăn ca cho NLĐ có giá trị trên 15.000 đồng/suất. Năm 2017, chương trình “Phúc lợi đoàn viên CĐ” với mục tiêu vì lợi ích đoàn viên được LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa triển khai sâu rộng. Đến nay đã có 23 DN ký kết thỏa thuận có chính sách hỗ trợ đoàn viên và được các DN từng bước thực hiện.

“Tháng công nhân” được tổ chức hằng năm đã trở thành hoạt động tiêu biểu của tổ chức CĐ giành được sự quan tâm, ghi nhận của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ngành, các cấp và CNLĐ. Tạo được hiệu ứng sâu rộng trong các cơ quan đơn vị với hình thức hưởng ứng thiết thực như thăm hỏi CNLĐ bị tai nạn, CNLĐ khó khăn.

Ông Nguyễn Hòa cho biết: “Thời gian tới CĐ tỉnh tập trung xây dựng chính sách chăm lo lợi ích thiết thực hơn nữa cho CNLĐ. Đẩy mạnh “Chương trình phúc lợi đoàn viên CĐ”, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết với các đối tác, chủ động tìm kiếm đối tác mới với các sản phẩm dịch vụ mới, đàm phán, ký kết mang lại lợi ích tốt hơn cho đoàn viên và NLĐ”.

P.LINH 16/05/2018 | 07:00
Công đoàn tỉnh Khánh Hòa, Công nhân lao động, Đoàn viên công đoàn, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, Người lao động, Tổng LĐLĐVN
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Nóng nhất hôm nay: Kỳ lạ cậu bé 6 tuổi như ông lão, phát hiện 50 tấn ma tuý đá dưới lòng đất MexicoNóng nhất hôm nay: Kỳ lạ cậu bé 6 tuổi như ông lão, phát hiện 50 tấn ma tuý đá dưới lòng đất Mexico Nóng nhất hôm nay: Kỳ lạ cậu bé 6 tuổi như ông lão, phát hiện 50 tấn ma tuý đá dưới lòng đất Mexico
  • Hoa hậu Kỳ Duyên vắng mặt đêm Gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam Hoa hậu Kỳ Duyên vắng mặt đêm Gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam Hoa hậu Kỳ Duyên vắng mặt đêm Gala 30 năm Hoa hậu Việt Nam
  • Nhiều ngành sư phạm “trắng” thí sinh, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếngNhiều ngành sư phạm “trắng” thí sinh, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng Nhiều ngành sư phạm “trắng” thí sinh, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo lên tiếng
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn