Hàn-Mỹ xúc tiến đàm phán chia sẻ chi phí quốc phòng

.

Binh sĩ Mỹ (giữa) và binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc diễn tập tại Yeoncheon, phía bắc thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo thông báo, Mỹ-Hàn lên kế hoạch tiến hành phiên họp lần thứ 4, của vòng đàm phán thứ 10 trong khuôn khổ Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA), ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc) trong hai ngày 26-27/6 tới.

Các phiên đàm phán trước đây được tiến hành ở Honolulu (Mỹ) hồi tháng 3 vừa qua, tiếp đến là ở đảo Jeju (Hàn Quốc) hồi tháng 4 và tại thủ đô Washington (Mỹ) hồi tháng trước.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết hai bên có kế hoạch "tham vấn sâu" để điều chỉnh lập trường dựa trên các cuộc thảo luận trước đó. Dự kiến, thỏa thuận SMA hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Hàn Quốc đã chia sẻ gánh nặng tài chính cho việc duy trì sự hiện diện của Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), hiện có khoảng 28.500 quân. Theo các quan chức Hàn Quốc, đóng góp của Seoul đã tăng từ 150 tỷ won năm 1991 lên mức 960 tỷ won (tương đương 866 triệu USD) trong năm 2018, trong khuôn khổ hiệp ước mới nhất kéo dài 5 năm.

USFK dự kiến di dời sở chỉ huy tới Trại Humphreys ở Pyongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Nam vào ngày 29/6 tới, chấm dứt sự hiện diện kéo dài hàng thập kỷ ở Yongsan, một quận trung tâm ở thủ đô Seoul.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết lãnh đạo bộ quốc phòng hai nước cũng sẽ gặp gỡ và thảo luận về vấn đề Triều Tiên trong tuần tới.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo xác nhận Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ tới Hàn Quốc và gặp gỡ người đồng cấp Hàn Quốc Song Yong-moo dự kiến diễn ra vào ngày 28/6 để thảo luận các nội dung liên quan tới triển khai kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên, cũng như quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Ngoài ra, hai bên có thể sẽ tham vấn về quyết định hoãn tập trận chung tập “Người Bảo vệ Tự do Ulchi” (UFG) vào tháng 8 tới nhằm duy trì không khí hòa giải giữa các bên vốn đạt được sau các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn- Triều và Mỹ-Triều trong thời gian qua.

Trong diễn biến liên quan, hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời một một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, bãi thử động cơ tên lửa mà Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết dỡ bỏ chính là trạm phóng vệ tinh Sohae.

Đây là một cơ sở chính nằm ở miền Tây Triều Tiên, vốn được sử dụng để thử động cơ cho các tên lửa tầm xa, sử dụng nhiên liệu lỏng mà Bình Nhưỡng từng tuyên bố có thể vươn tới lục địa Mỹ. Theo quan chức trên, nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết sẽ sớm phá hủy khu vực thử động cơ tên lửa.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ thời gian chính xác và Triều Tiên cũng chưa chính thức xác nhận thông tin được cho là cam kết của ông Kim Jong-un.

Tuy Tổng thống Trump ca ngợi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Singapore thành công nhưng không ít câu hỏi về những kết quả cụ thể ông Trump đã đạt được trong cuộc gặp này bởi Bình Nhưỡng, vốn bác bỏ việc giải giáp hạt nhân đơn phương, dường như không đưa ra cam kết nào cụ thể trong bản tuyên bố chung.

Hồi cuối tuần trước, trang mạng 38 độ Bắc chuyên nghiên cứu về Triều Tiên có trụ sở tại Mỹ công bố bản phân tích cho biết, không có dấu hiệu chứng tỏ bãi thử Sohae hoặc bất kỳ bãi thử tên lửa nào khác được dỡ bỏ. Theo quan chức trên, Mỹ sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ bãi thử Sohae./.

Nguồn: bnews.vn