Quan chức ECB: Chiến tranh thương mại sẽ khiến GDP của thế giới giảm 1%

.

Theo thành viên ban lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure, Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của thế giới có thể giảm 1% trong một năm nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động cuộc chiến thương mại với các đối tác của Mỹ.

Các nhà kinh tế của ECB đã phác thảo một kịch bản theo đó Mỹ tăng thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu thêm 10 điểm phần trăm và các đối tác thương mại của Mỹ có hành động đáp trả tương tự.

Theo ông Coeure, một tình huống như vậy có những tác động tiêu cực đáng kể tới nền kinh tế thế giới,

Dự kiến, GDP của Mỹ sẽ giảm 2,5% sau một năm nếu có sự thay đổi về thuế quan trên toàn cầu. Kinh tế Mỹ giảm gần 2,8% trong năm 2009 trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, theo ông Coeure, GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cũng giảm, song ít hơn so với Mỹ.

Trước đó, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu giới chức thương mại nước này gia tăng áp lực thuế quan với các mặt hàng nhập từ Trung Quốc, Bắc Kinh ngày 6/4 cảnh báo sẽ đáp trả “bằng mọi giá” với những biện pháp mới để bảo vệ lợi ích của nước này nếu Mỹ tiếp tục các biện pháp bảo hộ thương mại của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang với các hành động được xem là "ăn miếng trả miếng" liên tiếp giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 tuyên bố sẽ yêu cầu Bộ Thương mại nước này xem xét khoản thuế bổ sung đối với hàng hóa với trị giá lên tới 100 tỷ USD của Trung Quốc.

Trước đó ngày 3/4 Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỷ USD từ Trung Quốc có thể bị áp thuế bổ sung với lý do Trung Quốc có "các hoạt động thương mại không công bằng.

Trung Quốc sau đó đã có biện pháp đáp trả với việc công bố danh sách các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ tổng trị giá khoảng 50 tỷ USD sẽ chịu mức thuế cao hơn, trong đó có đậu tương, ô tô và hóa chất.

>>>Thế giới gia tăng quan ngại về kế hoạch áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của Mỹ

Nguồn: bnews.vn