Thấy hiện tượng lạ trên mặt hồ đóng băng, người đàn ông giật mình khi chạm tay vào

.

Ngay trong lớp băng tuyết trên một hồ nước đóng băng tại Utah, Mỹ, một cặp đôi đã phát hiện ra hiện tượng rất kỳ lạ.

Hình ảnh khiến nhiều người tò mò.

Khi đang đi dạo ngoài trời, một cặp đôi ở Utah bất ngờ dẫm phải một vật khá lớn, hình tròn giữa lớp băng tuyết dày, họ không thể xác định được nó là gì.

Vì cảm thấy quá kỳ lạ nên hai người đã quay lại và đăng tải lên Youtube để hỏi xem liệu có ai biết hiện tượng này.

Đoạn video cho thấy đó là một thứ hình tròn, gồm nhiều lỗ nhỏ li ti dưới băng. Khi tiến lại gần, họ phát hiện ra trong mỗi lỗ nhỏ đều có một thứ gì đó không thể xác định được.

Chúng đều có màu trắng, nhầy nhụa, thân mềm và nhìn rất ghê. Họ thậm chí đã dùng tay để chạm vào chúng nhưng vẫn không thể biết đó là loài gì trên hành tinh này.

Cư dân mạng đã đưa ra vô số lời phỏng đoán, mỗi người mỗi ý khác nhau.

Có người cho rằng đó là một loại nấm, một số khác lại cho rằng đó là một hồ nước của các loài sinh vật lạ hoặc có thể là đàn sứa mắc kẹt trong băng; quả hạch do chim gõ kiến chôn vùi; nấm mốc mọc, thậm chí là sao băng rơi xuống hoặc tinh thể muối đọng lại…

Cũng không ít người nhận định đây chỉ đơn giản là một trò lừa đảo.

Cận cảnh hiện tượng kỳ lạ.

Tuy nhiên, có một câu trả lời nhận được khá nhiều sự đồng thuận, đó là:

“Những tinh thể có hình dáng kỳ lạ ấy chính là một loại protein chống đông lạnh gọi là AFPs. Tôi cho rằng AFPs từ những sinh vật sống ở môi trường đông lạnh đã ức chế sự kết tinh của băng và tạo nên hình thái này.

Sự khuếch tán của APFs có trong một số loại nấm hiếm hoặc thậm chí có thể là máu của một loài cá hay một động vật ăn thịt Bắc cực nào đó”.

Protein chống đông (Antifreeze Proteins – AFPs) là một loại protein có thể ức chế quá trình hình thành tinh thể băng, protein này có thể làm giảm điểm đóng băng của nước, nhưng không ảnh hưởng đến điểm nóng chảy, gây ra sự khác biệt xuất hiện giữa các điểm nóng chảy và điểm đóng băng của nước.

Tuy nhiên, tất cả những lời phỏng đoán trên đều chưa có căn cứ thoả đáng. Hiện tượng “hình tròn lạ trên hồ băng là cái gì?” vẫn là câu hỏi lớn chưa có lời giải.

Theo Trí thức trẻ

Nguồn: blogtin.video