Cho 80.000 con gà chạy bộ trên cát, kiếm tiền tỷ tậu xe hơi

.

Là một trong những hộ đầu tiên nuôi gà trên cát và có quy mô nuôi gà lớn nhất xã nên biệt danh “Điền gà” gắn với anh Hoàng Công Điền hơn chục năm nay. Trại gà thịt Điền Liễu nằm ven đê sông Luộc của anh Điền “gà” rộng 11.000 m2, trong đó diện tích chuồng gà là 3.000 m2. Bình quân, mỗi năm anh Điền nuôi 80.000 con gà ri lai, chia làm 3 lứa/năm, mỗi lứa nuôi 25.000 – 30.000 con.Anh Hoàng Công Điền thiết kế xây dựng trại gà làm 3 dãy nhà với gần 40 chuồng nuôi, mỗi chuồng có khoảng 1.000 con gà thịt. Các chuồng nuôi có chung một kiểu thiết kế: Mỗi chuồng rộng chừng 64m2, được phủ một lớp trấu. Lớp trấu này thường xuyên được thay đảo để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.Trong các chuồng gà đều có hàng tre treo lửng. Anh Hoàng Công Điền cho biết, đây là nơi những con gà yếu hơn, nhỏ hơn khi bị con khác trong đàn tấn công thì nhảy lên để tránh đòn, gà sẽ đỡ bị thương tích.Ngoài mỗi chuồng nuôi có một sân chơi cho gà rộng khoảng 80 m2. Các sân này đều được bơm từ sông Luộc vào một lớp cát dày 30cm và cát được trộn lẫn với men vi sinh EM và vôi bột để xử lý nền chuồng.Theo anh Hoàng Công Điền, nuôi gà trên sân cát có rất nhiều lợi ích. Do cát thoát nước nhanh nên mặt sân luôn khô ráo, sạch sẽ. Ngoài ra, khi phân gà thải ra, cát sẽ hút hết nước nên không gây mất vệ sinh. Cùng với đó trong mùa hè, cát nóng là điều kiện thuận lợi để tiêu diệt mọi mầm bệnh.Không những thế, gà có đặc điểm rất thích tắm cát. Cát là sân chơi cho gà kiếm ăn và vận động, sẽ làm cho cơ bắp của gà rắn lại, thịt chắc như gà thả vườn.Trong các chuồng gà, anh Hoàng Công Điền đều lắp đặt hệ thống uống nước tự động cho gà.Với sân chơi trên nền cát cho gà, anh Điền để những máng nước to và bơm nước vào cho gà uống. Riêng đối với mô hình nuôi gà trên sân cát, thì rất thích hợp với giống gà ta. Bởi vì những con gà ta thường hay ưa bới, ưa tắm cát. Còn nếu mà dùng mô hình này để nuôi gà siêu thịt thì không được bởi con gà siêu thịt thường ít vận động”.

Là một trong những hộ đầu tiên nuôi gà trên cát và có quy mô nuôi gà lớn nhất xã nên biệt danh “Điền gà” gắn với anh Hoàng Công Điền hơn chục năm nay. Trại gà thịt Điền Liễu nằm ven đê sông Luộc của anh Điền “gà” rộng 11.000 m2, trong đó diện tích chuồng gà là 3.000 m2. Bình quân, mỗi năm anh Điền nuôi 80.000 con gà ri lai, chia làm 3 lứa/năm, mỗi lứa nuôi 25.000 – 30.000 con.
Anh Hoàng Công Điền thiết kế xây dựng trại gà làm 3 dãy nhà với gần 40 chuồng nuôi, mỗi chuồng có khoảng 1.000 con gà thịt. Các chuồng nuôi có chung một kiểu thiết kế: Mỗi chuồng rộng chừng 64m2, được phủ một lớp trấu. Lớp trấu này thường xuyên được thay đảo để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
Trong các chuồng gà đều có hàng tre treo lửng. Anh Hoàng Công Điền cho biết, đây là nơi những con gà yếu hơn, nhỏ hơn khi bị con khác trong đàn tấn công thì nhảy lên để tránh đòn, gà sẽ đỡ bị thương tích.
Ngoài mỗi chuồng nuôi có một sân chơi cho gà rộng khoảng 80 m2. Các sân này đều được bơm từ sông Luộc vào một lớp cát dày 30cm và cát được trộn lẫn với men vi sinh EM và vôi bột để xử lý nền chuồng.
Theo anh Hoàng Công Điền, nuôi gà trên sân cát có rất nhiều lợi ích. Do cát thoát nước nhanh nên mặt sân luôn khô ráo, sạch sẽ. Ngoài ra, khi phân gà thải ra, cát sẽ hút hết nước nên không gây mất vệ sinh. Cùng với đó trong mùa hè, cát nóng là điều kiện thuận lợi để tiêu diệt mọi mầm bệnh.
Không những thế, gà có đặc điểm rất thích tắm cát. Cát là sân chơi cho gà kiếm ăn và vận động, sẽ làm cho cơ bắp của gà rắn lại, thịt chắc như gà thả vườn.
Trong các chuồng gà, anh Hoàng Công Điền đều lắp đặt hệ thống uống nước tự động cho gà.
Với sân chơi trên nền cát cho gà, anh Điền để những máng nước to và bơm nước vào cho gà uống. Riêng đối với mô hình nuôi gà trên sân cát, thì rất thích hợp với giống gà ta. Bởi vì những con gà ta thường hay ưa bới, ưa tắm cát. Còn nếu mà dùng mô hình này để nuôi gà siêu thịt thì không được bởi con gà siêu thịt thường ít vận động”.
Nguồn: kienthuc.net.vn